VSIP Hải Phòng hướng tới nền kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển bền vững

2023-11-22 15:14:31

Năm 2022, VSIP Hải Phòng và VSSES đã ký kết thành công thỏa thuận hợp tác lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái. Mục tiêu đến cuối năm 2023, dự án này sẽ tạo ra hơn 9.000 MWh điện mỗi năm, góp phần giảm 8.300 tấn khí thải carbon, tương đương với việc sẽ có thêm 100.000 cây xanh được trồng mới.

Đây là bước nền tảng quan trọng giúp VSIP Hải Phòng tiến gần hơn tới các mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, điều này cũng thể hiện công ty đang theo đúng lộ trình thực hiện cam kết xây dựng các khu công nghiệp thông minh, an toàn, toàn diện và bền vững.

bai 4 vsip hai phong huong toi nen kinh te xanh tuan hoan phat trien ben vung hinh 1

Theo Ban quản lý Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, ngay từ khi thành lập, triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, VSIP Hải Phòng đã xác định, một lợi thế cạnh tranh độc đáo của VSIP trong quá trình thu hút các nhà đầu tư đến làm việc, sinh sống, học tập và vui chơi tại đây chính là tầm nhìn phủ xanh và những hoạch định chiến lược kiên định vì một sự phát triển bền vững chung cho cả cộng đồng. Một khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị tích hợp xanh với khâu quản lý, quy hoạch hiệu quả luôn gửi tín hiệu tích cực đến nhà đầu tư và góp phần truyền cảm hứng cho người lao động cũng như những cư dân sinh sống tại đây, khi họ đang sống và làm việc trong những khu phố công nghiệp xanh, hiện đại.

bai 4 vsip hai phong huong toi nen kinh te xanh tuan hoan phat trien ben vung hinh 2

Với 20% tổng diện tích khu vực được quy hoạch cho cây xanh, đến nay, các trục đường, khu điều hành... đã được bao phủ bởi hàng nghìn cây xanh. VSIP Hải Phòng được ví như một “lá phổi xanh” mang đến cho nhà đầu tư và người lao động một môi trường làm việc thoáng rộng, trong lành. Tại các hợp phần đô thị, tổ chức không gian xanh cũng được mở rộng tối đa, các công viên nhỏ được bố trí xuyên suốt khu vực nhằm tạo không gian mở, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sống và làm việc trong không gian xanh của cư dân xung quanh cũng như các cán bộ, công nhân viên đang công tác.

Cùng với đó, VSIP Hải Phòng đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên và các doanh nghiệp thực hiện tốt phong trào trồng cây bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chú trọng kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn đầu vào - ra của hệ thống xử lý nước thải. Nước thải từ các nhà máy phải đạt tiêu chuẩn tiếp nhận của VSIP mới được đưa vào hệ thống thu gom, từ đó được xử lý theo quy trình. Dữ liệu quan trắc nước thải đầu ra sau xử lý được truyền trực tuyến 24/24 giờ về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng để quản lý, giám sát. Rác thải rắn, đặc biệt là rác thải nguy hại, được thu gom và xử lý thường xuyên, liên tục, tuân thủ nghiêm quy trình xử lý theo luật định.

 
bai 4 vsip hai phong huong toi nen kinh te xanh tuan hoan phat trien ben vung hinh 3

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp về năng lượng xanh, toàn khu công nghiệp đã sử dụng hệ thống đèn LED cho hoạt động chiếu sáng, ưu tiên sử dụng các thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Áp dụng tiêu chuẩn ISO 14064-1 cho việc tính toán cụ thể lượng phát thải khí nhà kính, CO2 ròng. Đang triển khai tiêu chuẩn PAS2060 về việc giảm thiểu phát thải tiến đến trung hòa Carbon trong hoạt động quản lý và vận hành.

bai 4 vsip hai phong huong toi nen kinh te xanh tuan hoan phat trien ben vung hinh 4

Đồng thời, đã tiến hành đăng ký và chuyển đổi năng lượng mặt trời thành chứng chỉ năng lượng tái tạo (I-RECs) nhằm khẳng định theo tiêu chuẩn quốc tế về việc VSIP sử dụng năng lượng tái tạo cho các hoạt động của mình, có thể cung cấp chứng chỉ này tới các khách hàng có nhu cầu. Luôn cập nhật chính sách, hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong khu công nghiệp về các quy định CBAM hay chứng chỉ carbon. Đang tiến hành đăng ký tham gia vào chương trình “Net Zero industrial cluster” của Diễn đàn kinh tế thế giới (dự kiến hoàn thành tháng 11/2023).

bai 4 vsip hai phong huong toi nen kinh te xanh tuan hoan phat trien ben vung hinh 5

Trước yêu cầu phát triển và hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế, định hướng phát triển kinh tế của Hải Phòng là chuyển từ nền kinh tế “nâu” sang “xanh”, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp xanh - sạch - bền vững. Góp sức trong hành trình đó, với vị trí chiến lược cùng lộ trình và mục tiêu cụ thể, VSIP Hải Phòng đang hướng tới mục tiêu, đạt trung hòa carbon đối với các hoạt động quản lý và vận hành khu công nghiệp vào năm 2025; đạt Net Zero (tổng phát thải ròng bằng 0) đối với toàn khu công nghiệp vào năm 2050, theo đúng lộ trình Việt Nam cam kết đạt Net Zero Quốc gia tại COP26.

Tin mới
Công ty TNHH VSIPLS Electric Việt NamNgân hàng TMCP SHBTập đoàn Trung NguyênCÔNG TY TNHH DELL VIỆT NAMCông Ty TNHH MTV Sơn Hải ÂuBệnh viện da liểu thành phồ Hồ Chí MinhCÔNG TY CỔ PHẦN DK ENC VIỆT NAMTập đoàn Liên Thái Bình DươngCông ty CP Công Nghệ Cao TraphacoToshiba Việt NamCông Ty kính nổi Phú Mỹ
Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây NinhCông Ty TNHH Nhựa Tứ HưngTập Đoàn thành CôngTổng công ty bảo hiểm LPBankCông ty TNHH Pizza HutCông Ty TNHH Môi Giới Bảo Hiểm LK Việt NamCông Ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại NihaBệnh viện quân y 7công ty cp điện gió Trà Vinh
Co loi xay ra
Co loi xay ra