Diễn đàn do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức. Cùng dự có Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovski; lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, châu Âu và Hà Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan dự Diễn đàn Kinh tế xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam hướng tới sản xuất xanh, xuất khẩu xanh và năng lượng xanh, luôn ủng hộ và sẽ thực hiện nghiêm các quy định của EU về sản xuất bền vững. Ảnh: Chinhphu.vn

Tại Diễn đàn, các đại biểu thảo luận sôi nổi về các nội dung: Tương lai chung - Những cơ hội và thách thức khi theo đuổi sự bền vững trong nền kinh tế; An ninh và tính bền vững của hệ thống năng lượng - làm thế nào để Việt Nam có thể duy trì vị thế dẫn đầu về năng lượng sạch ở Đông Nam Á; Tính minh bạch và vững chắc của hệ thống tài chính - cách châu Âu quản lý sự đổi mới và niềm tin để hỗ trợ nền kinh tế; Chủ quyền lương thực - cách Việt Nam có thể đảm bảo hiệu quả sử dụng và hoạt động thương mại đối với nguồn tài nguyên địa phương và thế giới; Giảm phát thải các-bon và tính tuần hoàn - giảm nhu cầu về tài nguyên sơ cấp thông qua tối ưu hóa thiết kế và quy trình…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan dự Diễn đàn Kinh tế xanh
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế thần kỳ và rất ít người tưởng tượng được rằng Việt Nam lại có thể biến những điều như vậy thành hiện thực. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Hà Lan nhắc lại đây là thời điểm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023). Hai nước có mối quan hệ lâu đời hơn thế, khi các thương thuyền của Hà Lan cập cảng Hội An hơn 400 năm trước. Ngày nay, 60% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu đi qua cửa ngõ cảng Rotterdam của Hà Lan.

Thủ tướng Hà Lan cho rằng, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế thần kỳ. Tuy nhiên, cả hai nước đều đang đối mặt những thách thức về môi trường, đòi hỏi sự chung tay của tất cả các chủ thể liên quan, song trước hết cần có sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất và các nhà cung ứng cần phải tuân thủ các quy định mới của Liên minh châu Âu về sản xuất bền vững. Thủ tướng Hà Lan đề nghị các doanh nghiệp Hà Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện điều này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan dự Diễn đàn Kinh tế xanh
 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng các đại biểu dự phiên toàn thể cấp cao của Diễn đàn Kinh tế xanh 2023. Ảnh:Chinhphu.vn

Thủ tướng Mark Rutte đề nghị các doanh nghiệp cùng nhau biến khát vọng thành hiện thực, để Việt Nam xứng danh với tên gọi của mảnh đất của “rồng bay lên”, mảnh đất của những cơ hội; để Việt Nam và Hà Lan cùng trở thành “rồng xanh”.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, sau Diễn đàn Kinh tế xanh năm 2022, các đối tác của Việt Nam và EU đã làm được một số việc. Diễn đàn năm 2023 tiếp tục khẳng định quyết tâm và sự ủng hộ của châu Âu với sự phát triển xanh của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam và châu Âu đang rất tốt đẹp, đạt nhiều bước tiến lớn về hợp tác trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - EU phục hồi và tăng trưởng tốt bất chấp khó khăn do Covid-19 và đứt gãy chuỗi cung ứng; tính bổ trợ, đan xen lợi ích ngày càng chặt chẽ, nhất là từ khi Hiệp định EVFTA đi vào thực thi. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác tin cậy, quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại các định hướng lớn trong chính sách phát triển, đối ngoại và quốc phòng của Việt Nam, những nét lớn về môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, đặc biệt là Việt Nam cam kết sẽ luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài trong bất kỳ trường hợp nào. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững, bao trùm, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Việt Nam hướng tới sản xuất xanh, xuất khẩu xanh và năng lượng xanh để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, bền vững, lâu dài. Đơn cử, nhà máy trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn Lego (Đan Mạch) tại Bình Dương đã mở ra xu hướng đầu tư xanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng phát triển kinh tế xanh và kinh tế số có mối quan hệ gắn bó mật thiết, chặt chẽ, thúc đẩy lẫn nhau, muốn phát triển xanh phải phát triển kinh tế số và ngược lại. Đây cũng là xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các chiến lược, sáng kiến và chính sách của EU trong phát triển xanh, trong đó có các quy định về sản xuất xanh. Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, còn nhiều khó khăn, do đó mong EU tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam trên tinh thần cùng thắng trong xây dựng cơ chế, chính sách, chuyển giao công nghệ, thu xếp nguồn tài chính, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị… để thúc đẩy phát triển xanh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu có tiếng nói thúc đẩy các nước EU tiếp tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), Ủy ban châu Âu sớm gỡ thẻ vàng IUU với Việt Nam…

Đặc biệt, đánh giá cao quan điểm của Thủ tướng Hà Lan coi Đồng bằng sông Cửu Long như là một phần của Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các đối tác, nhà đầu tư tiếp tục hỗ trợ, tăng cường đầu tư tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng chiến lược, triển khai chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, giảm phát thải để góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang tích cực ngăn chặn nạn phá rừng, đẩy mạnh trồng rừng, triển khai bán tín chỉ carbon, phát triển điện sinh khối…. Thủ tướng mong muốn và tin tưởng sau Diễn đàn này, hai bên sẽ tiếp tục hành động và đạt bước tiến mới trong phát triển kinh tế xanh